Nhiều người thuộc từng lớp trung lưu tại Tp.HCM tuyển lựa tích lũy nhà căn nhà. Đây cũng là một trong các nguyên tố đẩy giá căn nhà căn nhà tại những dự án đang thi công lên cao. Khi thị trường bất động sản sôi động trở lại, hình dáng “bỏ ống” này tương đối phổ quát.


Lợi thế từ giải pháp kinh tế


Tại Tp.HCM, căn nhà giá rẻ và hạng trung có độ chênh hơi to giữa tác phẩm đang lắp đặt và tác phẩm đã đưa vào tiêu dùng. Thông dụng, giá các căn nhà đã đưa vào dùng sẽ cao hơn nhưng tại Tp.HCM thì ngược lại. Đơn cử, 2 dự án Richmond City và Hyco 4 Tower cộng nằm tại đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh có mức chênh lệch tương đối lớn. Với những thuận tiện rưa rứa nhau nhưng trong lúc Richmond City đang thi công có giá từ 28 đến trên 30 triệu đồng/m2 thì Hyco 4 Tower dù đã đưa vào dùng có giá khoảng 24-26 triệu đồng/m2. Rưa rứa, 2 dự án nằm cạnh nhau tại đường 3/2, Quận 11 thì The Park Avanue có giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 trong lúc Plemington đã đưa vào tiêu dùng có giá khoảng 35 triệu đồng/m2. Xem thêm: cách trang trí cửa hàng quần áo nhỏVề thực trạng các dự án mới thường có giá cao hơn, ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM lý giải: “Trong lúc dự án mới đắt rẻ đều có giá cụ thể thì các dự án đã sử dụng khó xác định mặt bằng giá. Hơn nữa, những dự án mới có lợi thế là chẳng phải trả tiền một lúc mà trả chậm... Điều này thích hợp với những người muốn tích lũy BĐS và những người có đề nghị thực nhưng chưa đủ tiền”.

Ngoài giải pháp tiền bạc, một số chủ đầu tư còn cho người dùng mua trả góp không lãi suất như nhà giá rẻ. Chẳng hạn như dự án Lê Thành Tân Tạo (quận Bình Tân), giá mỗi căn căn hộ 36m2 (đã bao gồm VAT) khoảng 420 triệu đồng, đóng 55 triệu đồng lần đầu, sau đó 15 tháng tiếp theo mỗi tháng đóng 5,5 triệu đồng, những tháng còn lại góp 6,6 triệu đồng.

Giá thuê cao đi cùng với rủi ro


xem chung trên cả nước, giá thuê nhà tại Tp.HCM đang ở mức cao nhất khi tính tỷ suất đầu tư trên giá cho thuê. Ví dụ: tại Tp.HCM, một chung cư ngôi nhà giá bán khoảng 1,8-2,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 8,5-13 triệu đồng/tháng; chung cư khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 6-8 triệu đồng/tháng; căn hộ khoảng 400-800 triệu đồng có giá cho thuê từ 3-4,5 triệu đồng/tháng. Trong lúc đó, căn hộ tại Hà Nội có giá thuê chỉ bằng một nửa, thậm chí còn thấp hơn nhiều tại các thị thành khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa…

Chị Phương, người mua căn nhà trả góp cho biết, trường hợp mua căn nhà trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng, trả trước 50%, còn lại vay nhà băng thì tiền cho thuê ít ra cũng bù được lãi suất và nhà mới cũng chậm xuống cấp hơn. Bởi thế, dù đắt một tẹo nhưng tôi vẫn tậu dự án mới.có nhẽ nhiều người thích mua nhà trả chậm cũng tính toán như chị Phương. Tuy nhiên, không hề dự án nào cũng “xuôi chèo mát mái” như nhà đầu tư đã tính toán trước.

Tp.HCM hiện có khoảng 400 dự án đang dừng xây dựng, phân nửa trong số đó đang xây dở dang, chưa được đưa vào dùng. Còn những dự án chậm bàn giao nhà từ 1-3 năm thì chẳng thể đếm hết. Bạn có biết: thiết kế shop thời trang nhỏ xinh

thị hiếu tích lũy nhà không chỉ tiềm ẩn rủi ro mà còn là một trong những nguyên nhân đẩy giá BĐS lên cao. Báo cáo của Savills hay CBRE hàng quý đều nhận định về mặt bằng giá trên cơ sở lượng căn hộ giao tiếp và các dự án đã tung ra thị trường là minh chứng cụ thể cho vấn đề này. Trong báo cáo của những cửa hàng này, tất cả phân tách chỉ tập trung vào những dự án mới do không có dự án đã đưa vào tiêu dùng khoảng 3 năm.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top