Năm 2020, tuyến metro ngầm trước hết ở TP.HCM (tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chính thức đi vào hoạt động. Ngày nay, Tp.HCM đã có các yêu cầu về quy hoạch đô thị ngầm với kỳ vọng mô hình này sẽ mở ra khoảng không sống mới trong năm sau cho người dân thị thành.

Hệ thống tàu điện ngầm đã vươn lên là một phần không thể thiếu của các tỉnh thành lớn trên thế giới. Quy hoạch thành phố ngầm được hình thành song song với sự phổ biến của các tuyến metro, kéo theo sự lớn mạnh mạnh mẽ của bất động sản thương nghiệp dưới lòng đất. Một số công trình “bất động sản ngầm” tiêu biểu có thể kể đến như thành phố ngầm Reso (Montreal, Canada) với hệ thống công ty, công ty quy mô lớn hay hệ thống bán lẻ lên tới hơn 81.000 M2 trải dài ở những quận Umeda, Namba và Shinsaibashi (Nhật Bản). Nhìn thêm: bệnh u nhú lưỡitiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám Đốc bộ phận Đầu tư Savills việt nam nhận định sự hình thành của tuyến metro ngầm trong năm sau tại Tp.HCM tất yếu kéo theo sự lớn mạnh của bất động sản thuộc khoảng không ngầm.

hiện tại, dù tiến độ xây dựng của tuyến metro trước nhất (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) đang chậm hơn so với dự định, nhưng quy hoạch thành phố ngầm (bắt đầu từ những đồ án quy hoạch diện tích ngầm) đã là mục đích của những nhà hoạch định đô thị. Những nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nhắm tới các khu vực này bởi tiềm năng thương nghiệp to to.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, một lúc khoảng trống đô thị ngầm tại Tp.HCM đi vào hoạt động ổn định, người dân tỉnh thành sẽ có thêm khoảng trống hoạt động, dẫn đến sự thay đổi trong lề thói sử dụng hàng ngày. Thực tế trên là tiền đề để những cơ sở vận động buôn bán mở mang và tăng trưởng địa điểm dưới lòng đất thay vì chỉ nhất định trên mặt đất như hiện tại. Thị trường bất động sản sẽ có thêm mảng tuyệt tác hoàn toàn mới là những mặt bằng kinh doanh ngầm trong đô thị. Ngày nay, những khu vực quanh đó tuyến metro như phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… đã nằm trong phân khu vực quy hoạch đô thị ngầm.các sản phẩm bất động sản ngầm sẽ biến thành đề tài nổi bật của thị trường khi thành thị ngầm được hình thành. Những nhà buôn bán bán lẻ, ăn uống và dịch vụ sẽ tiếp cận các địa điểm ngầm có đông người qua lại như ga tàu điện để mở mang hoạt động kinh doanh. Các nhà đầu tư cũng sẽ đẩy mạnh vấn đề mở các cao ốc, siêu thị, thậm chí là kho làm reo nghiệp, chuỗi cung ứng… ở không gian ngầm. Có thể bạn quan tâm: nổi mụn thịt ở bìu

Cũng theo ông Khương, “bất động sản ngầm” là một bước tiến mới, chưa có tiền lệ tại thị trường đất nước ta. Hiện các doanh nghiệp/nhà đầu tư còn hơi thận trọng với loại hình tuyệt tác mới từ thành thị ngầm. Xét về kinh nghiệm “chinh chiến”, các nhà đầu tư nước ngoài có nhiều kinh nghiệm hơn những nhà gia tăng nội. Tuy nhiên, ví như nhìn nhận trên diện rộng, các nhà đầu tư và công ty trong nước hoàn toàn có thể bắt đầu nghiên cứu các thị trường đi trước, từ đó lên kế hoạch cho mình để đón đầu khuynh hướng tăng trưởng thế tất này. Sự cạnh tranh nội ngoại dù có ác liệt, nhưng xét trên phương diện nào đó, đây vẫn là tín hiệu tích cực về một thị trường sôi động, với các bước tiến đáng nhắc trong năm sau gần.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top