Ngày 5/8, tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về thứ tự xây dựng trên địa bàn Tp.HCM 7 tháng đầu năm 2017, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM è Vĩnh Tuyến cho rằng quy hoạch là tác giả, là nguyên nhân của tất cả nguyên do dẫn đến vi phạm xây dựng trên địa bàn TP.

vì vậy, vị lãnh đạo nhu cầu cơ quan thúc đẩy phải tính toán lại quy hoạch, coi đó là giải pháp cơ bản nhất để hạn chế tình trạng này.

Không có quy hoạch 1/500 vẫn cấp giấy phép lắp đặt


Theo Phó chủ tịch UBND TP, quy hoạch hạ tầng thị thành phải luôn đi trước, không thể để tình trạng liên tục điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy hoạch chạy theo các dự án cụ thể như hiện nay. Nếu gia tăng tốt thì không sao, trái lại cứng cáp sẽ có nhiều hệ lụy. Nhìn thêm: thiết kế cửa hàng thời trang

Quy hoạch có chậu cây xanh, đường, trường học... Hoàn toàn có ý nghĩa nhưng có khả thi hay không lại là chuyện khác. Theo quy hoạch tỉ lệ đất phải đảm bảo an ninh nông nghiệp, nhưng thắc mắc là Tp.HCM có phải nơi cần phải có đảm bảo an ninh nông nghiệp không? &Quot;Thành phố đang để tỉ lệ đất nông nghiệp hơi lớn trong lúc người dân có nhu cầu nhà ở siêu lớn, họ bức xúc nên lắp đặt không phép để làm nhà ở”, ông Tuyến phân tách.thực tế, một số quận, huyện trên địa bàn đã phải tạm bợ ngưng cấp giấy phép lắp đặt vì vướng quy định trong Luật xây dựng 2014. Cụ thể, người dân muốn cấp giấy phép lắp đặt phải có quy hoạch khía cạnh 1/500 (quy hoạch 1/500). Nghịch lý là nhiều vùng trên địa bàn TP thậm chí chưa lập quy hoạch 1/500.

Về câu hỏi này, ông Nguyễn Thanh Toàn, PGĐ Sở Quy hoạch - hình thức Tp.HCM, cho rằng rất khó có thể phủ kín quy hoạch 1/500 tại Tp.HCM. Trong suốt 24 năm qua, Tp.HCM hiện mới lập được quy hoạch 1/500 cho khoảng 30.000Ha trong số gần 100.000Ha đất thành phố toàn địa bàn.

Để lập được quy hoạch 1/500 phải dựa vào quy hoạch chung và quy hoạch phân khu 1/2.000. Trong khi đó, cả hai loại quy hoạch này 5 năm phải rà soát, điều chỉnh một lần, thế nên lập quy hoạch 1/500 là vô cùng khó.

bởi vậy theo ông Toàn, UBND cấp quận huyện có thể dựa vào hai mục đích quy chế quản lý mẫu mã thị thành và bố trí thị thành để cấp giấy phép xây dựng cho người dân. Đây là hai mục tiêu nằm trong quy hoạch chung và các quy hoạch phân khu 1/2.000, Các địa phương chỉ cần dựa vào đó để cấp giấy phép xây dựng cho người dân.

hiện nay, ngay cả các cơ quan cấp phép cũng không thể khái niệm rõ và không biết loại đất này có thích hợp quy hoạch, được cấp giấy phép xây dựng nhất thời hay chính thức. Về thắc mắc này, ông Toàn cho biết, Sở đã đồng điệu với các quận huyện và các tổ chức tham vấn, từ nay sẽ tháo dỡ định nghĩa đất dân cư thi công mới trong những đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000.

Thay vào đó, TP sẽ phân rõ các vùng đất dân cư quy hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn và đất ở hiện hữu. Đồng thời trong tháng 8 này, Sở sẽ đề xuất UBND TP cho chỉ dẫn UBND các quận huyện hiểu rõ khái niệm các loại đất trên, làm cơ sở cho các đơn vị này cấp giấy phép lắp đặt có thời hạn hay là cấp chính thức cho người dân.

Nghiên cứu việc đăng ký lắp đặt


Phó chủ toạ UBND Tp.HCM thừa nhận, một nguyên nhân dẫn đến vi phạm lắp đặt chính là thủ tục cấp phép ngày nay "có vấn đề".

Vị lãnh đạo thẳng thắn bày tỏ, có những nhiêu khê, giả dụ người ta 'chạy' thì mình mất cán bộ, còn người ta không 'chạy' thì lại vì vậy xây không phép. Do đó muốn giảm thiểu vi phạm thì thủ tục cấp phép phải tốt hơn và nhanh hơn.

dự kiến trong tháng 8, Sở thi công sẽ trình đề án cấp phép thi công trực tuyến. Khi đề án áp dụng vào thực tiễn, thủ tục cấp phép sẽ giảm xuống còn từ 144 ngày, ví như làm tốt có thể chỉ còn khoảng 40 ngày. Ông Tuyến cũng yêu cầu cCác quận huyện chậm nhất cuối tháng 10 phải công ty được dịch vụ công trực tuyến trong cấp phép lắp đặt, đi đôi với việc cấp phép bằng giấy tờ truyền thống.

Phó chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP luôn khuyến khích những văn phòng làm dịch vụ công trực tuyến này cho người dân, giá dịch vụ niêm yết, tuy cũng là dịch vụ nhưng tử tế, chứ chẳng phải “cò” để làm các chuyện sai trái. Bạn có biết: thiet ke thi cong cua hang thoi trangđặc thù, sau lúc trao đổi với quận 7, ông Tuyến còn giao cho địa phương này nghiên cứu việc không cấp phép thi công đối với nhà ở riêng lẻ nữa, Thay vào đó sẽ là hình dạng đăng ký lắp đặt giống như tại nhiều nước trên thế giới. Cụ thể là căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch, đăng ký xây dựng, còn cơ quan nhà nước chỉ khám.

tham dự hội nghị, Phó chủ toạ UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết, huyện Bình Chánh luôn xem trọng giảm thời kì giải quyết hồ sơ, ví như nguyên tắc 15 ngày nay giảm còn 10 ngày, với công trình nguyên tắc 20 ngày thì huyện sẽ giải quyết trong khoảng 15 ngày lao động...

Theo ông Tài, huyện còn lập 3 tổ trợ giúp pháp lý, 1 tổ tại nơi hấp thu hồ sơ, 2 tổ lưu động ở các xã, thị trấn để phổ thông lớp lang, thông báo quy hoạch, hướng dẫn người dân chấp hành quy định.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top