Sáng 4/8, tại Hội nghị đối thoại cửa hàng và Chính quyền đô thị, Sở lắp đặt Tp.HCM đã trả lời nhiều vấn đề về thắc mắc cấp phép, thi công, tăng cường dự án bất động sản (BĐS).

Một câu hỏi siêu được quan tâm là không ít công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đầu tư, tăng cường dự án BĐS nhưng lại không nắm rõ những quy định liên quan đến lĩnh vực này. Thậm chí, một số cao ốc dù biết nhưng vẫn cố tình vi phạm, đẩy cái khó cho người mua. Nhìn thêm: thiết kế thi công cửa hàng quần áođiển hình như văn phòng Đầu tư Nam Linh (đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè) lấy tác phẩm của chủ đầu tư khác để bán nhà ở hình thành trong thời gian tới nhưng vẫn nhận cọc của khách 60-90% và sau đó, trung tâm thương mại Đầu tư Nam Linh lại tiếp đến chuyển nhượng ngôi nhà đã bán cho một công ty BĐS khác.

Luật kinh doanh BĐS năm 2014 quy định rõ, chủ đầu tư buôn bán BĐS không được ủy quyền cho bên tham dự cộng tác đầu tư, góp vốn hoặc liên doanh ký kết hiệp đồng chuyển nhượng, tậu bán. Do đó, việc nhà hàng Đầu tư Nam Linh ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong năm sau với người mua nhưng không hề tuyệt tác của mình là vi phạm pháp luật.

Đại diện Phòng tăng trưởng nhà và Thị trường BĐS khẳng định, trước khi chủ đầu tư và khách hàng ký hợp đồng chọn bán nhà ở hình thành trong thời gian tới, dự án phải được Sở thi công công nhận bằng văn bản đã đủ điều kiện được bán.

Về vấn đề này, thời kì qua không ít chủ đầu tư, cửa tiệm môi giới BĐS đã tự tiện “vượt rào” bán nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng lúc chưa được cơ quan chức năng chấp thuận. Thậm chí, một căn nhà cộng khi bán cho 4-5 các bạn, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

ngoại giả, còn có tình trạng một số chủ đầu tư ngôi nhà vì muốn phá hoang tối đa lợi nhuận nên đã cố tình làm sai. Cụ thể, Luật Nhà ở 2014 nghiêm cấm sử dụng chung cư căn nhà vào mục đích không hề để ở, tiêu dùng phần khu vực được marketing gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cư dân, môi trường quanh đó...nguyên tắc là thế nhưng một số chủ đầu tư đã biến phần khu vực chung để buôn bán hoặc làm cửa tiệm, nơi giao tiếp. Rõ ràng những chủ đầu tư này đang cố tình làm sai bởi Bộ lắp đặt đã ban hành nguyên tắc nhà căn nhà phải được dùng đúng mục tiêu bố trí, chức năng và nội dung dự án được phê chuẩn.

bởi thế, việc dùng căn hộ căn nhà làm trung tâm thương mại là sai quy định của pháp luật. Thậm chí, việc cải tạo, sửa chữa căn hộ để thích hợp với mục đích làm nhà hàng, kinh doanh, thay đổi tính năng phải được cơ quan công năng chấp thuận, chứ chủ đầu tư không được tự ý đổi thay. Bạn có biết: thiết kế cửa hàng quần áo diện tích nhỏ

liên quan đến câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho rằng, việc tăng trưởng những căn hộ vừa rồi có sự luộm thuộm về công năng sử dụng, gây rắc rối cho công việc quản lý. Chẳng hạn khi đã có không ít cửa hàng cửa tiệm, cửa hàng cho thuê ngay bên cạnh thì nhiều dự án chung cư vẫn xây thêm shophouse, officetel.

Giám đốc Sở thi công Tp.HCM è Trọng Tuấn coi trọng, Sở sẽ thu nạp và giải quyết đa số câu hỏi của trung tâm thương mại theo thẩm quyền được phân công. Nhưng trước nhất, để thị trường BĐS tăng trưởng lành mạnh, đúng hướng thì các cao ốc phải tuân thủ luật pháp, hướng đến lợi quyền của người dùng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top