Đề án khai thông sông Cổ Cò: Đà Nẵng thông, Quảng Nam tắc

Sau hơn 2 năm được thông qua và triển khai, đoạn sông Cổ Cò thuộc địa bàn tỉnh Đà Nẵng tuy còn dang dở nhưng ít nhiều đã khơi thông dòng chảy, trong khi ở Quảng Nam tắc vẫn hoàn tắc.


Sông Cổ Cò nối giữa cửa Hàn, thành phố Đà Nẵng với Cửa Đại Hội An từng ghi dấu ấn lịch sử, văn hóa khi cư dân Đà Nẵng về với thị tứ từng được coi là sầm uất nhất thế kỷ 19. Theo thời gian, con sông này bị bồi lấp khiến lưu thông đường thủy bị tắc nghẽn, hiện nay sông Cổ Cò nối giữa Đà Nẵng và Hội An chỉ còn trong ký ức những người cao tuổi. Năm 2013, Quảng Nam và Đà Nẵng đã phối hợp khởi công nạo vét, khơi thông dòng sông này.


Nhưng do sự phối hợp thiếu đồng bộ cùng với việc chọn nhà đầu tư không đủ năng lực, chính quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân nên việc đền bù giải tỏa, khai thông dòng sông này vượt khả năng tài chính của 2 địa phương. 

Ông Ba ngụ thôn Đông Trà, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng trồng rau trên mảnh đất mà ông cho là vô chủ. Ông Ba cho biết, mảnh đất này trước là của dân nhưng TP đã thu hồi để triển khai dự án nạo vét, khơi thông sông Cổ Cò. Nhiều người đã nhận tiền đền bù và dọn nhà đi nơi khác, chỉ còn một số gia đình ở lại vì thấy dự án vẫn chưa động đậy mà đất thì bỏ hoang lâu nên tận dụng để trồng rau. 

Ông Ba còn cho biết thêm: “Đất này hút dưới sông đổ lên, giờ Nhà nước chưa làm nên dân họ tận dụng làm được chừng nào hay chừng đó, đất tốt bỏ trống cũng phí. Sông này nạo vét đã lâu chưa xong”.

song co co bi tac nghen
Sông Cổ Cò nay đã thành rộng


Để khai thông sông Cổ Cò, chính quyền tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng đã công bố đề án, cơ chế hỗ trợ bồi thường giải tỏa với những hộ dân bị ảnh hưởng, cũng như công bố quy hoạch chi tiết đất các dự án dọc sông. Theo đó, phía tỉnh Quảng Nam khai thông hơn 17 km đường sông với tổng kinh phí dự trù 620 tỷ do Công ty Cổ phần Đất Quảng - Chu Lai thực hiện. Còn phía Đà Nẵng sẽ nạo vét gần 9 km sông do Công ty Địa Cầu thực hiện. Sau 2 năm triển khai, đoạn sông thuộc địa bàn Đà Nẵng tuy còn dang dở nhưng ít nhiều cũng đã khơi thông dòng chảy. Trong khi đó, đoạn thuộc Quảng Nam vẫn “dẫm chân tại chỗ” do chọn nhà đầu tư không có năng lực.

Hiện tại có một số dự án phục vụ du lịch nghỉ dưỡng đang được đầu tư lớn liên quan đến sông Cổ Cò như Cocobay Đà Nẵng,... . Nhưng nếu không khai thông được dòng sông này thì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến không chỉ Cocobay mà còn ánh hưởng tới tất cả các dự án khác dọc sông Cổ Cò và cả Hội An lẫn Tp Đà Nẵng

Chính vì sự quản lý lỏng lẻo, triển khai cầm chừng nên Quảng Nam đã phải trả giá đắt trong công tác đền bù giải tỏa. Sông Cổ Cò đoạn qua địa phận Quảng Nam vẫn bị tắc nghẽn, nhiều nơi còn không xác định được đâu là đất định cư, đâu là sông, đâu là ruộng. Do nhà đầu tư yếu năng lực tài chính nên tỉnh Quảng Nam đang tính chuyện tìm kiếm các nhà đầu tư khác. Đồng thời, chính quyền sẽ hỗ trợ thêm một phần chi phí giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư, huy động vốn để xây thêm một số cây cầu bắc qua sông, khôi phục lại nền văn minh trên sông Cổ Cò

song co co cocobaydanang.net.vn
Sông Cổ Cò bị tắc nghẽn

Tháng 5/2014, tuyến vành đai phía Nam Đà Nẵng đã được đưa vào sử dụng, chiếc cầu bắc ngang sông Cổ Cò dựng lên trong niềm hân hoan của nhiều người. Ước mơ về dòng sông Cổ Cò chảy qua thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam những tưởng sẽ thành hiện thực ngay trước mặt nhưng mọi hi vọng đã trở thành thất vọng khi nhìn về phía tỉnh Quảng Nam, sông đâu chẳng rõ mà chỉ bạt ngàn nào là ngô, khoai.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top