Với hàng loạt sự kiện quốc tế lớn năm 2017 được doanh nghiệp tại Đà Nẵng, nhưng đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng lại tăng cường không mạnh và không đúng với kỳ vọng của nhà đầu tư. Vậy tác nhân là do đâu?

gia tăng không như kỳ vọng

Chính quyền TP. Đà Nẵng, các nhà đầu tư BĐS kỳ vẳng vào một "mùa vàng bội thu" của lĩnh vực BĐS với nhiều vận hội lớn tại Đà Nẵng như festival pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017, diễn đàn cộng tác chi phí Châu Á - thăng bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới đây với sự tham gia của 21 nguyên thủ nhà nước cùng hàng vạn tập đoàn, văn phòng xuyên nhà nước trên thế giới... Bên cạnh đó, thực tiễn lại không như mong chờ. Nhìn thêm: sùi mào gà lây qua những đường nàoVới hệ thống nhà nghỉ và resort dành cho những người có thu nhập cao, các dự án BĐS ven biển cốt tử đế ý vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng. Một số sàn giao dịch BĐS tại Đà Nẵng nhận xét, với các tuyệt tác biệt thự nghỉ dưỡng, lượng giao thiệp đang diễn ra cực kỳ chậm, người dùng phần nhiều không phải là người dân sinh sống tại Đà Nẵng. Nhóm người dùng này đa số là các quý khách để đầu tư. Do vậy, trước những đổi thay về quy hoạch của TP. Đà Nẵng, họ có khuynh hướng ngừng lại để theo dõi thị trường.

Với các dự án BĐS nghỉ dưỡng thuộc phân khúc nhà nghỉ, số liệu của Sở Du lịch Đà Nẵng cho thấy, thời điểm trước lễ hội pháo bông quốc tế 2017, công suất buồng phòng của nhóm nhà nghỉ dưới 4 sao chỉ đạt tối đa 50% và tối đa cũng chỉ đạt khoảng 75% với nhóm khu du lịch 4-5 sao.

Nhóm tham mưu tiền bạc BĐS Đà Nẵng thống kê, đến ngày nay, có khoảng 50 dự án đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn thị thành và được phân cấp đủ từ bình dân đến hạng sang tại quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, kéo dài trên trục đường chính Hoàng Sa - Trường Sa - Võ Nguyên Giáp đến gần TP. Hội An (Quảng Nam). Tuy nhiên, 30 dự án vẫn đang trong quá trình đầu tư, mới chỉ có 11 dự án được đưa vào khai phá với tổng số vốn gần 3.000 Tỷ đồng, các dự án khác mới ngừng lại ở chừng độ mong quy hoạch. Như vậy, dù được kỳ vẳng siêu to, nhưng các dự án BĐS tại Đà Nẵng lại tăng cường với tốc độ chưa tương xứng với kỳ vẳng của chính quyền và của nhà đầu tư.

Về thắc mắc này, thành viên của Liên minh S6 Đà Nẵng, giám đốc điều hành siêu thị tư vấn BĐS Phố Son Vũ vinh quang cho biết, Đà Nẵng có quá nhiều sự kiện lớn trong năm 2017 để nâng tầm đô thị và là cơ sở để tạo nên kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường BĐS. Thời khắc này, thị trường BĐS Đà Nẵng đáng ra phải đang vận động siêu sôi nổi, nhưng nhiều nhà đầu tư lại trợ thì giới hạn lại để đảm bảo an toàn. Nguyên do là do các đổi thay về quy hoạch của TP. Đà Nẵng đã tạo nên tâm trí dè chừng của các nhà đầu tư lúc đầu tư vào đây.

Ông Phạm quang quẻ Thức, Nguyên Phó Trưởng ban Quản lý các dự án thị thành Đà Nẵng phân tách thêm, đến bất cứ nơi đâu, nhà đầu tư cũng cần sự ổn định về toàn bộ mặt để lặng tâm "xuống vốn". Trường hợp địa phương chưa có sự ổn định lâu dài về quy hoạch thì vấn đề nhà đầu tư dè chừng, chậm triển khai nhằm tránh rủi ro là hẳn nhiên. Thực tiễn, các quy hoạch để tăng cường kinh tế - xã hội tại TP. Đà Nẵng đã được lắp đặt rất cụ thể, đặc trưng là quy hoạch cho các dự án BĐS. Bên cạnh đó, gần đây, một số quy hoạch đã bị đổi thay, xáo trộn khiến thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại.

BĐS đất nền "dậm chân tại chỗ"

Đầu quý I/2017, giá BĐS đất nền tại các "điểm nóng" thuộc quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà đã tăng với tốc độ siêu phi mã, cá biệt, có thời khắc, mức tăng lên đến 300% tại các khu đất vàng ven sông Hàn và giáp bờ biển. Đó là thời khắc TP. Đà Nẵng đang bảo vệ kế hoạch làm hầm chui qua sông Hàn, khiến giá đất nền tại một số khu vực nâng cao chóng mặt. Đây cũng là thời điểm giá đất nền tại Đà Nẵng bị môi giới "thổi giá", chi phối, khiến bong bóng BĐS bùng phát.ngày nay, sau lúc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhu cầu lâm thời giới hạn dự án và giao Bộ liên lạc - chuyển vận, Bộ lắp đặt kết hợp với UBND TP. Đà Nẵng nghiên cứu đề nghị điều chỉnh quy hoạch, báo cáo Thủ tướng quyết định rồi mới được khai triển, cũng là thời điểm bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ". Bạn có biết: nổi mụn mủ ở bẹn

Theo nhận định của ông Vũ quang vinh, giám đốc điều hành tòa nhà tham mưu BĐS Phố Son, giới nhà đất Đà Nẵng đã có một phen xôn xao khi có thông tin dự án hầm chui sông Hàn bị nhất thời ngừng. Việc hầm chui qua sông Hàn bị trợ thì giới hạn và chưa có thời kì cụ thể để bắt đầu sẽ khiến giá đất tại vùng bờ Đông của dự án giảm xuống. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư phải chấp nhận lỗ để bán.

Chung ý kiến, Giám đốc cao ốc CP Địa ốc Hoàng Bảo Ân (Hải Châu, Đà Nẵng), bà Đoàn Thị Cẩm Hồng đánh giá, kết thúc quý I/2017, khi bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ", thị trường BĐS cũng trầm lắng hơn, giá đất nền đã không tăng mạnh như trước. Một số dự án đất nền lớn giao du ở mức chậm hoặc đã giới hạn giao tiếp. Nhà đầu tư vật dụng cấp chấp nhận chịu lỗ để bán vội tuyệt tác với giá thấp hơn giá sắm. Giá đất tại một số dự án không giảm, nhưng người đầu tư vẫn bị lỗ khi tính chênh lệch vay lãi nhà băng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top