1/8 chính là thời điểm Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất trên địa bàn Tp.HCM khởi đầu có hiệu lực. Từng con đường, vị trí cụ thể của 15 quận, huyện vừa được điều chỉnh trên địa bàn TP đều được liệt kê đầy đủ trong quyết định này.

thực tế trên trời, nguyên tắc dưới đất!?


Trong bảng giá đất theo quy tắc điều chỉnh, địa bàn quận 2 có 7 tuyến đường điều chỉnh, với giá tiền chao đảo từ 5,2 - 15 triệu đồng/m2. Địa bàn quận Gò Vấp có 3 tuyến đường điều chỉnh, trong đó đáng nhấn mạnh có đường Nguyễn Thái Sơn - con đường nằm trọng tâm của quận này - lại có giá đất hơi thấp, chỉ từ 11,8 - 20 triệu đồng/m2. Tương tự, đất tại quận Phú Nhuận, đường Hồng Hà có giá thẩm định tương đối 'bèo', chỉ từ 16 - 18 triệu đồng/m2. Đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè cũng chung cảnh ngộ với giá đền bù từ 2,4 - 4,2 triệu đồng/m2... Xem thêm: dấu hiệu bệnh mụn cóc sinh dụckhi nhìn thấy bảng giá đất này, những hộ dân sinh sống tại các tuyến đường vừa được điều chỉnh giá đều vô cùng kinh ngạc. Bà Phạm Thị Phú, một hộ dân trên đường Hòa Hảo, phường 5, quận 10 cho biết, chung cư bà đang ở có khoảng không 47m2 vừa được một người hỏi tậu với giá 8,8 tỉ đồng, tức gần 190 triệu đồng/m2. Vậy mà theo bảng giá đất điều chỉnh, giá mỗi mét vuông đất ở đây chỉ có 23,4 triệu đồng! 'Với giá đất điều chỉnh này, trường hợp chẳng may đường Hòa Hảo mở rộng thì chúng tôi chỉ nhận được tiền đền bù chưa bằng 1/7 giá thị trường. Quy định thế này thì ai chịu?' - Bà Phú nói.

Anh Nguyễn Văn L., Có nhà mặt tiền ở đường Kênh 19/5, quận Tân Phú, cũng... Ngã ngửa lúc biết giá đất mới được điều chỉnh. Anh L. Bức xúc nói: "Một mét vuông có 8,4 triệu đồng thì đừng có mơ rớ vào đất mặt tiền ở con đường này. Hiện giá giao du thị trường đã trên 50 triệu đồng/m2 rồi!&Quot;. Anh L. Cho rằng, tầm giá quốc gia quy định như vậy là quá thấp. Giả như khu đất nhà anh được quy hoạch làm dự án thì những người dân nơi đây kiên cố sẽ cực kỳ thiệt thòi và chẳng thể chấp nhận.

Nhiều kiến nghị sát sườn


Theo một lãnh đạo của UBND quận Bình Tân, quy tắc khuông giá đất thấp hơn thị trường sẽ gây phần lớn trở ngại cho vấn đề giải tỏa, mở mang đường. &Quot;Cứ giải tỏa đến đâu là xảy ra khiếu kiện đến đó. Bà con khởi kiện là không sai lúc giá đền bù để giải tỏa quá thấp. Chính quyền địa phương cũng chỉ làm theo quy định của quốc gia, chỉ người dân là thiệt thòi nhất", vị lãnh đạo này xem nhận.

Trước thắc mắc vì sao chính quyền đưa ra giá đất quá thấp so với giá trị thực tế, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP giải thích, giá đất tại từng vùng và từng tuyến đường được đưa ra trên cơ sở của Luật Đất đai 2013. Trong đó có nêu rõ nhà nước ban hành sườn giá đất, bảng giá đất và quyết định giá đất cụ thể. UBND cấp tỉnh chỉ được điều chỉnh mức không quá 30% so với quy tắc. Vì lẽ đó, chỉ có Bộ Tài nguyên và Môi trường có đủ thẩm quyền điều chỉnh giá cao theo thị trường. Vị cán bộ này cũng thừa nhận, giá đất nguyên tắc tại Tp.HCM thấp hơn thực tại từ 30 - 50% giá thị trường, hơn nữa còn có nhiều bất cập trong cơ chế thẩm định sườn giá đất. Bạn có biết: có mụn ở thân dương vậtTrước đó, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng từng có ít nhất 2 văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về sự bất cập này. Cụ thể, trong văn bản gửi hồi tháng 4/2017, HoREA phân tích lâu nay, Chính phủ đều ban hành việc tính giá đất và không phù hợp với tình hình thực tiễn ở các địa phương, nhất là tại Tp.HCM. Mặc dù cũng đã có một số điều chỉnh cố định trong quy định như áp dụng hệ số điều chỉnh (hay còn gọi hệ số K), chia theo từng khu vực và tuyến đường... Nhưng xem chung vẫn chưa thích hợp giá đất phổ biến trên thị trường. Vì vậy HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số điều trong Luật Đất đai, thay vì ban hành khuông giá đất thì nên giao toàn quyền cho cấp thức giấc chịu trách nhiệm và quyết định về bảng giá đất, như vậy sẽ bảo đảm thực hiện quy định thích hợp biến động thị trường.

Ở góc độ khác, ông trần Khánh quang, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận xét, ý nghĩa của bảng giá đất là dùng để áp dụng trong các vấn đề tác động đến đóng thuế, phí tổn, giá thuê đất, đền bù...Của người dân. Thực tiễn cho thấy, giá đất tại các thời điểm của các năm trước đều đã thấp hơn hơi nhiều so với thị trường khi chỉ bằng 30 - 40%; chưa đề cập từ thời điểm đó đến nay, giá đất vẫn liên tục nâng cao nhưng giả dụ áp giá mới thì chỉ tăng nhẹ từ 20 - 25%, điều này là không logic. Tuy nhiên, dù Chính phủ có đưa thêm hệ số K nhưng ý nghĩa của nó cũng không nhiều bởi mức tối đa của hệ số K cũng chỉ hơn 3 lần, có áp dụng thì thỉnh thoảng cũng không có ý nghĩa. &Quot;Từ đây, tôi cảm thấy nhiều lúc người dân không biết lấy cơ sở nào để định giá đền bù. Thế nên, lúc các trung tâm thương mại tham dự đầu tư dự án, giải tỏa đền bù...Thì người dân bao giờ cũng tỏ ra rất bức xúc", ông quang đãng nhắc.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top