Nhiều dự án bệnh viện nghìn tỷ, quy mô hàng trăm giường bệnh được quy hoạch tại các vị trí đất “vàng” Thủ đô nhưng đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. Trong khi đó, hàng loạt bệnh viện công đang trong tình trạng quá chuyên chở nghiêm trọng.

“Đắp chiếu” cả thập kỷ

Năm 2008, UBND TP. Hà Nội thu hồi 35.957m2 đất trên địa bàn phường yên ổn Sở (quận Hoàng Mai) giao cho tòa nhà CP bệnh viện đa khoa quang đãng Trung để xây bệnh viện đa khoa quang đãng Trung. ngoài ra, chủ toạ UBND phường yên ổn Sở Nguyễn Quốc Quyết cho biết, đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Ông Quyết nói: “Liên quan đến dự án này, gần 300 hộ dân bị thu hồi đất nhưng đã kéo dài nhiều năm. Đến nay dù phương án bồi thường, hỗ trợ đã được quận duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chi trả tiền cho người dân, gây bức xúc tại những hội nghị của phường và những cuộc họp tiếp xúc cử tri. Phường đã nhiều lần yêu cầu các cấp về việc triển khai dự án”. xem thêm: thiết kế không gian cửa hàng quần áoTheo ghi nhận của phóng viên, khu đất để lắp đặt bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung nằm tại vị trí “đất vàng”, ngay đường Tam Trinh - trục đường chính của quận Hoàng Mai với những dự án nhà cao tầng bao vòng vo. Khu đất này hiện vẫn là đất phân phối của những hộ dân. “Đất để làm dự án chính yếu là đất nông nghiệp sản xuất của người dân, chỉ có 5 hộ dân có đất ở ở mặt đường Tam Trinh. Vì dự án đã kéo dài bao nhiêu năm nay không thấy động tĩnh gì nên chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư phải thực hiện dự án và phải trả tiền đền bù cho dân”, bà Thu người dân ở gần dự án kể.

Ngoài dự án bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung, tại vị trí đắc địa của quận Hà Đông, một vô cùng dự án bệnh viện khác cũng “đắp chiếu” nhiều năm nay. Đó là dự án bệnh viện Quốc tế Hà Đông thuộc phường Dương Nội. Trước lúc được điều chỉnh quy hoạch, tổng không gian của dự án khoảng 16,65 ha. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án liên hiệp bệnh viện Quốc tế Hà Đông vào năm 2008. Sau lúc sáp nhập vào Hà Nội, dự án được kỳ vẳng trở nên một bệnh viện mang tầm cỡ quốc tế ở phía Tây Thủ đô với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, quy mô hàng trăm giường bệnh.

Năm 2011, dự án vẫn "đắp chiếu" dù UBND TP. Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch số trường hợp 1/500 và nhu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ bắt đầu dự án. Vị cán bộ phường Dương Nội cho hay: “Thành phố đã ưng chuẩn quy hoạch chi tiết bệnh viện Quốc tế Hà Đông. Nhưng chỉ có khoảng 7,1 ha đất để xây bệnh viện Quốc tế Hà Đông với quy mô tối đa 600 giường bệnh. phần đông đất còn lại để xây doanh nghiệp. Hy vọng chủ đầu tư sẽ khai triển dự án sau lần điều chỉnh quy hoạch này vì nó đã kéo dài gần chục năm rồi”.

Thu hồi, giao cho nhà hàng đủ năng lực thực hiện

Theo giấy chứng nhận đầu tư TP. Hà Nội cấp cho cửa hàng CP Bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung (trụ sở chính ở số 104 phố Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) năm 2007, tiến độ đề ra là 18 tháng nói từ quý I/2008. Đại diện quận Hoàng Mai cho biết: “Cho đến nay, vì tòa nhà chưa phân bổ được nguồn vốn nên dự án chưa triển khai bồi thường, tương trợ phóng thích mặt bằng. Quận cũng đã ra văn bản nhất thiết đô thị thu hồi dự án vì để kéo dài quá lâu”.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT, Thanh tra Sở đã thanh tra dự án bệnh viện Đa khoa quang Trung. Ông Nghĩa cũng cho biết, theo quy định, sau 12 tháng nhắc từ lúc nhận bàn giao đất ngoài thực địa, giả dụ nhà đầu tư không tiêu dùng đất hoặc chậm hơn 24 tháng so với tiến độ thì Sở TN&MT lập hồ sơ, trình thành phố thu hồi đất. Bạn có biết: thiết kế cửa hàng quần áo

Sở TN&MT cũng cho hay, sau khi thanh tra, siêu thị không chứng tỏ được năng lực và kinh chi phí để tiến hành dự án. Văn bản Thanh tra Sở TN&MT nêu rõ: “Việc chậm tiến hành dự án đầu tư lắp đặt bệnh viện Đa khoa quang Trung của cửa tiệm CP Bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung có nguyên nhân chính là do cửa hàng không toát lên được năng lực, không có kinh phí để triển khai dự án”.Theo đại diện các quận nơi có các dự án bệnh viện “đắp chiếu”, đây là các dự án to đã được thị thành chuẩn y, nhưng vấn đề chậm triển khai gây tác động cực kỳ to đến địa phương. Vị cán bộ quận Hoàng Mai nói: “Được đô thị giao đất nhưng nhà đầu tư không khai triển dự án trong khi dân bị thu hồi đất liên tục kiến nghị quận phải giải quyết dứt điểm vấn đề bồi thường, hỗ trợ. vì thế, quận đã đồng đều yêu cầu thị thành thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa quang Trung để giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện”.

Từ kết luận thanh tra, Sở TN&MT Hà Nội đã kiến nghị tỉnh thành giao Sở KH&ĐT lập hồ sơ thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa quang đãng Trung đã cấp cho trung tâm thương mại CP Bệnh viện đa khoa quang đãng Trung.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top