Góp vốn 2 tỷ đồng tậu đất phân lô tại quận 9, Tp.HCM nhưng không tách thửa được, ông Minh muốn rút tiền về cũng không xong.

Diễn ra từ gần một năm trước nhưng giao tế bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, vì nghĩ chắc chắn sẽ lãi lớn nên ông Minh rút hết tiền kiệm ước, tích cóp của tổ ấm để đầu tư đất. Ông Minh nhớ lại: "Vì thấy rẻ nên tôi chọn luôn 2 nền từ khi chủ đất đang chuẩn bị những thủ tục tách thửa. Giao kèo góp vốn hẹn trường hợp dự án được hoàn thiện, tôi sẽ được giao 2 nền với diện tích mỗi lô là 50-60m2". Xem thêm: nội thất cho shop thời trangngoại giả, vấn đề tách thửa không tiện lợi như kế hoạch đề ra. Theo hợp đồng góp vốn, ví như hạ tầng và pháp lý hoàn tất, cuối năm 2016, chủ đất sẽ bàn giao nền cho ông Minh. Ngoài ra đến tháng 7/2017, bên bán đã khất lại vì chính sách đổi thay, vấn đề tách thửa chưa thể hoàn thành. Song theo giao kèo góp vốn, trong ví như bất khả kháng, pháp lý không thể thực hiện xong thì sau 24 tháng nhắc từ ngày ký, người dùng sẽ được hoàn lại đầy đủ số tiền đã góp. Như vậy, khách bị chôn 2 tỷ đồng không lãi suất trong 2 năm, song song mất luôn chi phí cơ hội đầu tư kênh khác.

"Bên bán nói rằng đây là giao kèo đầu tư, lời cùng ăn, lỗ cùng chịu. Vì cả hai bên đều chịu thiệt hại nên không bồi thường mức lãi suất và không thể hoàn tiền ngay như tôi bắt buộc. Lúc tôi nhận ra kẽ hở của loại giao kèo này thì việc đã rồi", ông Minh kể.

Đáng buồn hơn là giả dụ của bà Hồng. Bằng hiệp đồng thỏa thuận góp vốn chuyển nhượng quyền dùng đất từ một công ty môi giới, bà Hồng đã đóng 1,25 tỷ đồng sắm 5 nền đất tại Nhơn Trạch. Sau khi nộp tiền, bà Hồng biết doanh nghiệp môi giới còn duyệt y một công ty trung gian chứ không ký hiệp đồng chế tạo trực diện với chủ đầu tư và số tiền bà đã đóng vẫn chưa được chuyển đến chủ đầu tư.

Gặp khó khăn về tài chính và quá hoang mang, bà Hồng đã yêu cầu lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Nhưng lúc tòa triệu tập những bên lên hòa giải, bên bán vẫn luôn vắng mặt. Nếu thanh lý hợp đồng góp vốn này, bà Hồng sẽ mất tiền cọc. Hơn nữa, nếu không đóng tiền theo tiến độ trong giao kèo thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người mua còn bị mất gần như số tiền đã nộp.

Một ví như na ná, ông Dũng cũng rơi vào cái vòng lẩn quẩn của hợp đồng góp vốn. Ông tậu nền đất thuộc một dự án tại huyện Nhà Bè (Tp.HCM) đã gần 10 năm. Số tiền mà ông chôn trong đó là hơn 700 triệu đồng. Đến tháng 6/2017, vì mãi không được giao nền nên ông Dũng đã lặn lội tìm đến chủ đầu tư. Chủ đầu tư giảng giải với ông rằng dự án chưa thể đền bù giải phóng mặt bằng được, hơn nữa, dự án bị đình trệ do tiền tiêu dùng đất quá cao và bất logic.giải pháp được đưa ra là chủ đầu tư cho khách đổi sang nền đất nằm tại vị trí khác, trong một dự án kém hấp dẫn hơn. Giả dụ không, cửa tiệm sẽ hoàn lại 700 triệu đồng, không bồi thường thêm vì đây là giao kèo góp vốn, các bên cộng chịu rủi ro. Trước giải pháp được đưa ra, ông Dũng bức xúc: "Nếu nhận lại đúng 700 triệu đồng sau 10 năm thì chẳng khác nào chủ đầu tư đã chiếm dụng và xài miễn phí vốn của tôi".

nhìn thấy nhiều vụ chôn vốn và mất tiền vì hợp đồng góp vốn trong những năm qua, ông Phan Công Chánh, giám đốc điều hành siêu thị CP tham mưu Đầu tư Phú Vinh cho biết, tính chất của hiệp đồng góp vốn hay hiệp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư là hình thức huy động vốn tinh tướng để thực hiện dự án. Giả dụ không kỹ lưỡng, các bạn có thể bị chiếm dụng vốn mà không thể ngờ tới.

Chẳng hạn: công ty A đang khai triển dự án nhà phố hoặc nền đất. Do chi phí lớn hoặc thiếu tiền triển khai, trường học đã huy động vốn từ chính người mua vào thời khắc dự án đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý. Hình dạng góp vốn này sử dụng con át chủ bài là giá trị tài sản được chào mời hơi hời hoặc cực rẻ. Nếu thấy đây là thời cơ đầu tư quyến rũ, các bạn sẽ ký giao kèo góp vốn, vươn lên là đối tác của chủ đầu tư.

ngoại giả, vì không hề là hợp đồng tậu bán nên sản phẩm mà các bạn nhận được thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc số đông vào sự may rủi của thời cục, pháp lý, chính sách đổi thay. Giao kèo góp vốn có cam kết bồi thường không cao như giao kèo sắm bán, thường chỉ ở mức biểu tượng và hoàn vốn, thậm chí không được bồi thường. Ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo liên quan đến loại giao kèo này.

trang bị nhất: quý khách nên nhất thiết chủ đầu tư trình bày các bước tiến hành thủ tục pháp lý, giấy tờ của tác phẩm lúc ký hiệp đồng góp vốn. Quan trọng nhất, chủ đầu tư cần đưa ra tất cả những cảnh huống có thể xảy ra với dự án. Chẳng hạn: kịch bản tốt nhất, làng nhàng và kịch bản xấu nhất. Việc liệt kê các tình huống nhằm vạch rõ lộ trình mà các bạn có thể trải qua trong hầu hết thời kì góp vốn. Từ đó, việc rót vốn đầu tư có sự tỉnh ngủ, xem xét trước sự lôi cuốn của các cơ hội hấp dẫn.

trang bị hai: lúc ký hợp đồng góp vốn, người dùng không nên đặt kỳ vọng quá khủng. Một quy tắc vàng lúc đầu tư là lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro to. Hàng rẻ thường có thắc mắc hoặc ẩn số gì đó. Do đó, tác phẩm càng hấp dẫn thì càng cần phải cẩn trọng. Bạn có biết: thiết kế shop thời trang nhỏ

thứ ba: khách hàng cần chủ động đàm phán những điều khoản bồi thường, phụ lục trong trường hợp bất khả kháng với hợp đồng góp vốn. Không ai mong dự án mình đầu tư bị đình trệ, thất bại. Thực tại, hiếm có ai bàn thắc mắc này vì ỉ eo điềm xấu. Bên cạnh đó, chuẩn bị chu đáo cho tình huống thất bại chính là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho suất đầu tư.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top