Tại buổi tọa đàm Dự án bất động sản thế chấp ngân hàng hiểu sao cho đúng diễn ra ngày 22/9 do Cafe Land tổ chức, ông Hưng nêu rõ ý kiến ủng hộ việc các công ty địa ốc chủ động ban bố thông tin về các dự án đang chào bán trên thị trường. Bởi lẽ, đây là nghĩa vụ của doanh nghiệp đã được quy định trong Luật Kinh doanh Bất động sản.Theo ông Hưng, tuy quy định đã có nhưng chế tài lỏng lẻo, thiếu tính răn đe. giờ chỉ có các công ty niêm yết đang chủ động làm việc này do bị bắt phải minh bạch thông báo. Số doanh nghiệp cùng ngành còn lại, do chưa niêm yết nên không bị sức ép này, việc ban bố thế chấp dự án bởi thế diễn ra khá bị động. Đây là thực tế đang xảy ra và là điều không công bằng.

Ông Hưng kiến nghị các cơ quan quản lý một khi đã ban bố thông tin thì phải đầy đủ. Một thị trường có vài trăm doanh ngiệp nhưng chỉ ban bố vài chục doanh nghiệp thì chưa ổn lắm. Nên lấy thêm một vài mối lái nữa bảo đảm người dân được biết và ban bố tiếp luôn để người dân được biết.

Vị này đề xuất giải pháp các bên trong cuộc, bao gồm doanh nghiệp và nhà băng, phải cùng chủ động ban bố thông báo thế chấp tài sản. ngoại giả, các đối tượng được phép cụ và thế chấp thì cũng phải công khai thông báo.

Lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh kiến nghị các nội dung thông tin cần ban bố: tên dự án thế chấp, nhà băng nào nhận thế chấp, giá trị thế chấp bao nhiêu, thế chấp vì mục đích gì và trong thời kì bao lâu? Đây là những thông báo quan yếu cần ban bố. Những chi tiết như lãi suất, tính sổ thì có thể không ban bố để đảm báo tính bảo mật cho nhà băng và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch HĐQT An Gia Investment, Lương Sĩ Khoa cũng nhất trí việc doanh nghiệp phải chủ động ban bố thông báo thế chấp dự án. "Chúng tôi có 4 dự án chào bán trên thị trường và dự án nào cũng đều tuân quy định này", ông Khoa cho hay. Vị này đề xuất các cơ quan quản lý đưa giả tiêu chí, những điểm nào cần phải ban bố để doanh nghiệp dựa vào đó để cung cấp thông tin. Đây là cách để tạo niềm tin cho người mua nhà và họ an tâm hơn. Dự án bất động sản mới: eco valley đồng chanh ở đâu

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết, luật quy định doanh nghiệp phải công bố thông báo dự án trong đó có thông tin thế chấp tài sản và qua thực tế, điều này khôn cùng cần thiết đối với người dân. Doanh nghiệp lên sàn thì còn chịu áp lực bắt theo doanh nghiệp niêm yết nhiều hơn doanh nghiệp chưa lên sàn.

Ông Châu thừa nhận, mặc dầu bổn phận cung cấp thông báo là bức nhưng đúng là chế tài chưa có tính răn đe nên chẳng thể đợi doanh nghiệp tự giác tuân quy định này. nên, cơ quan nhà nước cũng nên phải dự vào việc ban bố thông tin. Nhu cầu của người cần kiếm thông báo, nếu có nhiều nguồn ban bố họ có thêm cơ sở để đối chiếu. "Việc chủ động cung cấp thông tin cần bảo đảm cập nhật liên tiếp và liền tù tù mới hiệu quả", ông Châu nói.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM (Sở Tài nguyên và Môi trường), Phạm Ngọc Liên cho rằng bên cạnh việc cơ quan quản lý ban bố thông tin, cần có doanh nghiệp và nhà băng kết hợp vì so với cơ quan quản lý đất đai, ngân hàng và chủ đầu tư là người trong cuộc và nắm rõ vấn đề nhất. "sáng tỏ bất động sản là xuất hành từ nhiều chiều, nhiều cơ quan từ chủ đầu tư và cả nhà băng", ông Liên nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tách, với các quy định mới hiện trong Luật Nhà ở, Luật kinh dinh Bất động sản sửa đổi, nếu đặt trong bối cảnh thị trường hoàn hảo, câu chuyện chung cư bị ngân hàng dọa siết nợ như Harmona sẽ chẳng thể xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ bất động sản Việt Nam là thị trường không hoàn hảo. Do đó, ban bố thông báo thế chấp dự án là cấp thiết để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

 
© 2013. All Rights Reserved
Top